ಬೇಕಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
- ಹಸಿ ಅರಿಸಿನ ಕೊಂಬು ಅಥವಾ ಬೇರು - ೧ ಕಪ್
- ಉಪ್ಪು - ೧ ಚಮಚ (ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು)
- ಬೆಲ್ಲ - ಅರ್ಧ ಕಪ್ (ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು)
- ಹುಳಿಸೆ ಹಣ್ಣು - ಸುಲಿದ ಅಡಿಕೆಯಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣ.
- ಕಾಯಿತುರಿ - ೧ ಕಪ್
- ಒಣಮೆಣಸು - ೫
- ಕೊತ್ತುಂಬರಿ ಕಾಳು - ೧ ಚಮಚ
- ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ - ೧ ಚಮಚ
- ಹಿಂಗು - ೧ ಕಡಲೆಕಾಳಿನಷ್ಟು
- ಎಣ್ಣೆ - ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊಬ್ಬರಿ ಎಣ್ಣೆ.
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
- ಅರಿಸಿನ ಬೇರನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿ ಅದಕ್ಕೆ + ಉಪ್ಪು + ಬೆಲ್ಲ + ಹುಳಿಸೆ ಹಣ್ಣು + ೨ ಕಪ್ ನೀರು ಹಾಕಿ - ಅದನ್ನು ಬಾಂಡ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಹದವಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ.
- ಹುರಿದ ಪದಾರ್ಥ: ಇನ್ನೊಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ - ಕೊತ್ತುಂಬರಿ ಕಾಳು + ಸಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ + ಹಿಂಗು + ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ -- ಇವನ್ನು ಹಾಕಿ ಹುರಿದು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
- ಬೇಯಿಸಿ ತಣ್ಣಗಾಗಿಸಿದ ಅರಿಸಿನ ಮಿಶ್ರಣ + ಹುರಿದ ಪದಾರ್ಥ + ಮೆಣಸು + ಕಾಯಿತುರಿ -- ಇವನ್ನು ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹಾಕಿ ಬೀಸಿ.
- ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಅರಿಸಿನ ಕೊಂಬಿನ ಗೊಜ್ಜು ತಯಾರು.
- ಬೀಸಿದ ಗೊಜ್ಜನ್ನು ಬಾಣೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿದರೆ ೨-೩ ದಿನ ಇಟ್ಟರೂ ಕೆಡುವದಿಲ್ಲ.
ಉಪಯೋಗಗಳು:
- ಇದು ಶರೀರದ ನಂಜನ್ನು ತೆಗೆಯುತ್ತದೆ ಆದಕಾರಣ ಬಾಳಂತಿಯರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೊಡುತ್ತಾರೆ.
- ಇದಕ್ಕೆ ಬಾಳಂತಿ ಗೊಜ್ಜು ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ.
- ಮೈ ತುರಿಸುವಿಕೆಗೂ ಉಪಯುಕ್ತ.
ಕೃಪೆ: ಕಲಾವತಿ ಶಾಂತಾರಮ ಭಟ್ ಮುರೂರು, ಧಾರವಾಡ.
No comments:
Post a Comment